รีวิว ผู้เรียนหลักสูตรการพูด

"อ.สุกิจ มีเวทย์มนต์ค่ะ เสกความกลัวความสั่น ของลูกศิษย์มลายหายสิ้น ภายใน3วัน เป็นไปได้จริงๆ ค่ะ ยังแปลกใจตัวเองอยู่เลยว่าทำไมเลิกสั่นแล้ว ปกติจะกลัวขาสั่น มือสั่น มือจับโพยกระดาษกระดาษสั่นพับๆ อายมาก อ่านโพยยังผิดๆ ถูกๆ 3 วันเท่านั้นหายกลัวหายสั่น พูดคล่องปรื๊ออออ... งงตัวเองนะคะเนี่ย อาจารย์สุกิจทำได้ไง??? มีเวทย์มนต์แน่ๆ เลย อาจารย์สอนสนุกมากกขำฮาตลอดยังกับดู หม่ำ+ เชิญยิ้ม หัวเราะกันลั่นห้องสนุกสนานจริงๆ ค่ะ...รักเลยยยย..."
คุณดวงพร สุขุมพันธุ์พงศ์ (น้อง) นักธุรกิจสาวสวย จาก กทม / รุ่น 75 วันที่ 26-28 กพ.59

"กลัวการพูดต่อหน้าชุมชน ไม่มั่นใจ สั่น ประหม่า เหงื่อไหล มือเท้าเปียกหมด วันหนึ่งบอกตัวเอง เราจะยอมเป็นแบบนี้ไม่ได้แล้ว เลยค้นหาที่อบรมจากเน็ตเพื่อพัฒนาตนเอง เจอน่าสนใจมาก ของ อ.สุกิจ ก็ลองติดต่อไป แต่ก็ยังกลัวที่จะไปอบรม ผ่านไป 2 ปี ก็ติดตามข่าวอย่างต่อเนื่อง ดูว่ามีจริงๆ ป่าว และคนเยอะมั๊ย โห..คนเยอะมากๆ พี่เค้าบอกให้รีบจอง เพราะจะเต็มแล้ว..

อบรม 3 วัน วันที่สองความมั่นใจมาจากไหนไม่รู้ พูดได้ ไม่อาย เสื้อไม่เปียกเพราะเหงื่อออก มือไม่ต้องกำกระดาษซับเหงื่ออีกแล้ว...."

คุณละออง หนูจันทร์ / รุ่นที่ 70 วันที่ 5-7 ธ.ค.58
"เป็นหลักสูตรมหัศจรรย์ ที่ทำให้เรื่องยากๆ กลายเป็นเรื่องง่าย มีเทคนิคและวิธีการ ขุดเอาความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวเราออกมาได้อย่างที่เราเคยคิด อย่างที่ต้องการทำมานานตลอดมา หลักการง่ายๆ จำง่าย แต่ใช้ประโยชน์ได้จริง เหมาะสมกับตัวเราแต่ละคน ต้องชมวิทยากรด้วยความจริงใจครับ"
เภสัชกรอุดม รินคำ รุ่นที่ 26 / เภสัชกร / กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุดม เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด

"ครูที่สอนการพูดอาจารย์ สุกิจ ศุภกิจเจริญ ขอเรียกท่านว่าครู เพราะท่านเหมาะกับคำนี้มาก อาจารย์ไม่ได้สอนแค่ต้องพูดยังไง แต่สอนตั้งแต่วิธีคิด แล้วส่งผ่านออกมาเป็นถ้อยคำ ไม่ว่าใครจะพูดไม่ดีไม่เหมาะสม อาจารย์ไม่เคยตำหนิ มีแต่ให้กำลังใจ คอยแก้ไขให้ การพูดไม่ใช่แค่อาชีพของท่าน แต่มันคือชีวิตของท่าน ท่านสอนให้รู้ว่า คำพูดที่ดีคือพลัง ที่มีผลต่อทั้งชีวิตเราเองและชีวิตผู้อื่น"

คุณรัชฎาภรณ์ ทาคำ (มะเหมี่ยว) รุ่นที่ 62 วันที่ 28-30 ส.ค.58 จากเพจ ผู้หญิงนอกกรอบ

ดูเพิ่มเติม จากเพจ #ผู้หญิงนอกกรอบ#

"กราบเรียนอาจารย์สุกิจ อาจารย์นุศรา ศุภกิจเจริญ และเพื่อนๆรุ่น 99 ทุกท่าน
ดิฉันมีความประทับใจ 3 ข้อคือ

1.ความช่วยเหลือของอาจารย์นุศรา
2.ความเป็นครูของอาจารย์สุกิจ 3 วันในการอบรมทำให้เปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนวิธีการ
3.ความอบอุ่นเป็นกันเองทั้งอาจารย์และเพื่อนร่วมรุ่น ทุกท่าน เปลี่ยนอย่างไร ปกติดิฉันไม่กล้าพูด ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง พอได้มาเรียนที่ศูนย์พัฒนาบุคลากรสุกิจ แค่สามวันทำให้ดิฉันกล้าพูดกล้าแสดงออก มีความมั่นใจและพัฒนาตนเองได้ จนได้รับการโหวดจากเพื่อนๆร่วมรุ่น ให้ได้รับถ้วยรางวัลพัฒนาการดีเด่น ซึ่งดิฉันไม่คิดเลยว่าตัวเองจะพัฒนาการพูดได้ดี"

ขอบพระคุณท่านอาจารย์สุกิจและอาจารย์นุศรา ศุภกิจเจริญ
ที่ให้โอกาสลูกศิษย์ได้เรียนรู้เเละพัฒนาตนเอง

คุณจันทนา เดชกันทา / รุ่นที่ 99 วันที่ 18-20 พ.ย.59
"ผมโดน อ สุกิจ เสกคาถา 3 วันเปลี่ยนชีวิตเลยครับ
เปลี่ยนในเรื่องของการสร้างพลังและการพูดแบบมีเป้าหมาย ทำให้เกิดความเชื่อมั่น
และพัฒนาตนเอง
สมกับชื่อสถาบันพัฒนาบุคลากร โชคดีมากที่ได้เข้าเป็นนิสิตของสถาบันอันทรงเกียรติ
ภูมิใจจริงๆ ครับ"
คุณวุฒินันท์ บุญชู / รุ่นที่ 99 วันที่ 18-20 พ.ย.59
"ขอบคุณอาจารย์สุกิจ อาจารย์นุศรา ศุภกิจเจริญ และเพื่อนๆทุกท่านที่เข้าร่วมคลาส
ที่โหวดคะแนนให้ผมได้ตำแหน่งพัฒนาการพูดได้ดีนะครับ ประโยชน์ที่ผมได้เข้าร่วมคลาสนี้
ทำให้ผมกล้าพูดกล้าแสดงออกมากขึ้น การประชุมพนักงานดีขึ้น ผมไม่กลัวไมค์แล้วครับ
ขอบคุณอาจารย์สุกิจที่คอยสอนผมในทุกๆเรื่องเรื่องอื่นๆที่เป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิต
ผมจะนำสิ่งที่อาจารย์สอนไปใช้นะครับ และขอบคุณเพื่อนๆทุกคนในคลาสที่ให้ความรู้ดีๆ
มากมายที่ผมไม่เคยรู้มาก่อนด้วยนะครับ
ขอบคุณมิตรภาพดีๆ ของพี่ๆ ทุกท่านที่เข้าร่วมคลาสมากๆนะครับ"
คุณพีรพล ทักษิณทวีทรัพย์ / รุ่นที่ 99 วันที่ 18-20 พ.ย.59
"พิมขอขอบคุณท่านอาจารย์สุกิจและคุณนุศรามากนะคะ ที่ทำให้พิมมีความมั่นใจในการพูด 100% ในครั้งนี้ ชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบฉุดรั้งไม่อยู่ อาจารย์ไม่เพียงแต่สอนการพูดเท่านั้น แต่ยังสอนการคิดบวก คิดเป็น มองเป็น แก้ปัญหาเป็นตลอดจนการปรับปรุงบุคลิกภาพที่ดี
การพูดกับผู้คน สิ่งเหล่านี้ลูกศิษย์จะน้อมไปปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในชีวิตที่ดีขึ้นตลอดเวลาค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ขอบคุณเพื่อนในกลุ่มรุ่น 99 ที่น่ารักทุกคนนะคะ ที่มีส่วนสำคัญเลยทีเดียวในการพัฒนาการพูดของพิม ถ้าไม่มีเพื่อนในกลุ่มที่นั่งฟังให้พิมใน 3 วัน ก็ไม่มีพิมที่มีความมั่นใจในวันนี้นะคะ ทุกคนน่ารักมาก ขอบคุณมากๆค่ะ"
คุณพิมลวรรณ ใดขุนทด / รุ่นที่ 99 วันที่ 18-20 พ.ย.59
"ปราชญ์แห่งยุค.
หนังยางเปลี่ยนชีวิต : ความยิ่งใหญ่ของพลังคิดบวก สำหรับผู้ชายคนนี้ ผู้ไม่เคยเชื่อเรื่องดวง แต่เป็นผู้ที่สามารถกุมชะตา และไขปริศนา ความสำเร็จได้อย่างกระจ่างแจ้ง อ.สุกิจ ศุภกิจเจริญ ท่านที่เปิดจุดหยิมต๊ก เขกกระโหลก โขกกระบาล บันดาลให้กระผม ปลดปล่อย พลังความเชื่อมั่น ประสิทธิ์ ประศาสตร์วิชา ปลุกความกล้า กล้าที่จะเปลี่ยนชีวิต ก้าวผ่านความประหม่า อย่างสง่า ผ่าเผย ว้าววว ว ว...

ขอบพระคุณ อย่างสูงนะครับ ที่ทำให้ เด็กชายจากที่ราบสูง ได้เกิดนิมิต เห็นเป้าหมายตัวเองอย่างเด่นชัด 3 วันที่ได้เรียนกับท่าน ผมและเพื่อนๆ ก้าวข้ามผ่านยุคเข็น เพราะได้ค้นหาคำตอบในชีวิตจนเจอ เห็นการเปลี่ยนแปลง เห็น อดีต และ อนาคต ในเวลาเดียวกัน ปรัชญา คำสอน ทฏษฏี งานวิจัย ตะกอนความคิด การตกผลึก What and How แอ็คติ้ง เสียงหัวเราะ ไหวพริบ ปฏิภาณ อารมณ์ขัน จังหวะ และ พรสวรรค์ ขอบคุณรูปสวยๆและ รอยยิ้มที่จริงใจของ พี่นุศรา ตากล้อง ขั้นเทพ คู่ชีวิตของ ท่าน อ.สุกิจ ศุภกิจเจริญ

ขอบคุณ บรรยากาศดีๆที่ได้รับจากเพื่อนผู้แสวงหาคำตอบและค้นหาพลังแฝงที่อยู่ในจิตใต้สำนึก ขอบคุณ กูเกิ้ล และแรงบันดาลใจที่ทำให้ผมได้พบกับ ก้าวเล็กๆ ที่พร้อมจะยิ่งใหญ่ "
คุณสมชัย สุวรพันธ์ / แชมป์รุ่นที่ 80 วันที่ 3-5 มิ.ย 59
"โอ้โหพี่นุศ ถ้าไม่ได้นึกย้อนกลับไปว่าเพิ่งจะรู้จักพี่นุศยังไม่ถึงปีนะ ผมนึกว่ารู้จักกันมานานมากแล้วอ่ะ ประมาณว่า เจอกันแปปเดียวแต่เหมือนสนิทกันมา10ปีอ่ะครับ 55555 ชอบบรรยากาศห้องเรียนของ อ.สุกิจกับพี่นุศมากครับ มันเป็นห้องเรียนนะพี่ แต่แบบว่าพอได้เข้าไปอยู่แล้ว มันรู้สึกดีมากอ่ะฮะ เทียบได้กับอารมณ์ความรู้สึกดีหลังจากกลับมา จากทริปเที่ยวต่างประเทศดีๆประมาณนี้เลย ขอบคุณพี่นุศกับอาจารย์สุกิจมากๆครับ ไว้ว่างๆทานข้าวกันนะครับ.."
พิชญ์ ใบประเสริฐ (พิชญ์) นิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี ปี3 / รุ่น 105 วันที่ 27-29 ม.ค. 2560

"คนปากดี ภูมิใจเป็นที่สุดที่ได้คว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง ในคอร์ส”การพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ” ของอาจารย์ สุกิจ ศุภกิจเจริญ

โดยที่วันแรกหลังจากเรียนทฤษฎีการพูดเสร็จแล้วนั้น ตอนบ่ายอาจารย์สุกิจ ก็ให้นักเรียนทุกคนออกไปพูดหน้าห้องทันที แล้วอาจารย์ก็ให้คะแนน ซึ่งจะชมสิ่งที่เราทำได้ดี เพื่อทำให้ดียิ่งกว่า และก็ชี้แจงในส่วนที่เราต้องไปปรับปรุงเพื่อพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งวันแรกนี้เอง ขวัญก็ชนะโหวตเป็นอันดับที่สอง ได้รางวัลเป็นหนังสือพร้อมลายเซ็นอาจารย์หนึ่งเล่ม หนังสือของอาจารย์ติด bestseller ทุกเล่มนะคะ

วันที่สองอาจารย์ให้โจทย์ที่ยากขึ้น และเวลาในการพูดหน้าห้องก็นานขึ้นไปอีก ซึ่งท้าทายความสามารถของตัวเองให้พัฒนายิ่งขึ้น และวันนี้ขวัญก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการโหวตของเพื่อนๆในห้อง พร้อมหนังสือและลายเซ็นของอาจารย์อีกเล่มค่ะ

แล้ววันสุดท้ายโจทย์ก็เพิ่มความท้าทายขึ้นไปอีก แล้วไหนๆก็เป็นวันสุดท้ายแล้ว ขวัญก็เลยถือโอกาสทดสอบความสามารถของตัวเอง พูดในหัวข้อที่ไม่เคยทำมาก่อน แล้วในที่สุดวันนี้ขวัญก็ได้ถ้วยรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งมาครอบครองได้สำเร็จ สรุปรางวัลที่ได้มานั้น หนังสือของอาจารย์ทั้งหมด 4 เล่ม และถ้วยรางวัลอันภาคภูมิใจ

ต้องบอกเลยว่า อาจารย์สุกิจสอนได้สนุกมาก แทรกมุกขำขันตลอดเวลา และมีกระบวนการสอนให้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าต่อหน้าชุมชนได้ดีเยี่ยม ซึ่งหลังจากเรียนกับอาจารย์แล้วไม่มีความประหม่าในการถือไมค์ รู้ว่าต้องใช้ภาษากายอย่างไรให้เหมาะสม ซึ่งทำให้ลูกศิษย์ทุกคนสนุกกับการถือไมค์และพูดได้อย่างมั่นใจมาก

ขอบพระคุณทั้งอาจารย์สุกิจ ศุภกิจเจริญ และอาจารย์นุศรา ศุภกิจเจริญ มากๆค่ะ กับคำแนะนำดีๆ และที่สำคัญอาหารอร่อยมากค่ะ อิ่มหมีพลีมันทุกมื้อ คุ้มค่าทั้งความรู้และสารอาหารค่ะ 😉

ต้องขอบคุณพี่ตุ้มอีกคนมากๆ Arraya Jinnathampong ที่เป็นจุดเริ่มต้นในความคิดในการมาเรียนคอร์สเรื่องการพูดอย่างเป็นจริงเป็นจัง เพราะเป็นคนที่ชมขวัญเสมอว่า "#ปากดีนักนะขวัญ"

คุณเพชรดา พรหมสุวิชา (ขวัญ) ประกอบธุรกิจส่วนตัว Me Fun เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบ พริกไทยดำ / รุ่น 147 วันที่ 26-28 พ.ค. 2561

"กว่า 40 ปี ที่เด็กหนุ่มจากดินแดนอีสานใต้ เดินตามหาฝันของเขาเมื่อวัยเยาว์... "ถ้าท่านไม่อาจยืนพูดต่อหน้าชุมชนได้ อย่าปรารถนาเป็นผู้นำ" คำพูดไม่กี่พยางค์นี้...มีพลังมากพอที่จะปลุกให้ความฝันเมื่อวัยเยาว์ของผมกลับฟื้นตื่นขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

มาถึงวันนี้ วันที่ผมพร้อมจะเดินเข้าหา และคว้าฝันมาครอบครองให้ได้ และผู้ที่มาเติมเต็มความฝัน พร้อมทั้งเป็นเสมือนเข็มทิศชีวิต เมตตาชี้ทางออก บอกทางไปให้แก่ผมนั้น ท่านทั้งสองเป็นยิ่งกว่าครูผู้ให้วิชาแก่ศิษย์ แต่ท่านเปรียบดังพ่อครู แม่ครู ผู้ปรารถนาให้ศิษย์ประสบผลสำเร็จในชีวิต ท่านผู้นี้คือ อาจารย์สุกิจ ศุภกิจเจริญ และ อาจารย์นุศรา ศุภกิจเจริญ "แห่งศูนย์พัฒนาบุคลากรสุกิจ ศุภกิจเจริญ sukitthaitalk"

อยากจะบอกเพื่อนๆว่า ระยะเวลาเพียง 3 วัน เพื่อนๆจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของตนเองอย่างแน่นอน จากเดิม บางคนที่เคยกลัวไมค์ ประหม่า ขาสั่น พูดไม่ได้ เมื่อมาเข้ารับการอบรมกับอาจารย์แล้ว อาการต่างๆเหล่านั้นจะหายไป อาจารย์สอนสนุกมาก เข้าใจง่าย เป็นกันเอง มีเป้าหมายชีวิตชัดเจนขึ้น กล้าคิด กล้าแสดงออก นอกจากนั้นเรายังได้มิตรภาพใหม่ จากเพื่อนร่วมรุ่นที่มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ประสบการณ์ตรงที่ไม่มีขายตามท้องตลาด ได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ ได้ฟังในสิ่งที่ไม่เคยฟัง สถานที่อบรมสะอาดสะอ้าน สวยงามเหมาะสม อาหารอร่อย จัดเต็มทุกมื้อ เบรคกาแฟจัดหนักทุกเบรค

และถ้าวันนี้เพื่อนๆท่านใด ที่คิดว่าการพูดคืออุปสรรค อย่าให้อุปสรรคนี้ มาขวางทางสำเร็จของชีวิตเรา ผมของแนะนำครับ มาที่ "sukitthaitalk" แล้วเพื่อนจะเจอคำตอบ ไม่ได้บอกให้เชื่อ แต่ถ้าไปแล้ว ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ..."

#รีวิวเรียนการพูด
สิบตรีวิศิษฎ์ บุญรอด (สิทธิ์) อาชีพ เจ้าหน้าที่อารักขาบุคคลสำคัญ / รุ่น 147 วันที่ 26-28 พ.ค. 2561

"ขอบคุณ ท่าน อ.สุกิจ และ อ.นุศรา ด้วยนะครับ สอนสนุกมาก และขอบคุณสำหรับมิตรภาพดีๆที่ได้เจอทุกท่านด้วยครับ

..ขอบคุณ เพื่อนๆพี่ๆทุกท่านเช่นกันนะค๊าบบบ มีความสุข และสนุกมากครับ ทุกคนน่ารักและเป็นกันเองมาก ไว้เจอกันอีกนะครับ ☺️🙏"

#รีวิวเรียนการพูด
คุณเจจินตรัย แวนดิว (เจ) ดารา นักแสดงช่อง 7 / รุ่น 158 วันที่ 26-28 ต.ค. 61

"พลังแห่งการพูด สามารถโยกแม่น้ำได้ทั้งสาย ย้ายภูเขาได้ทั้งลูก
ขอแนะนำอาจารย์สุกิจ ศุภกิจเจริญ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญการใช้ศิลปะการพูดอันดับหนึ่งในประเทศไทย!"

#รีวิวเรียนการพูด #sukitthaitalk
คุณปิยะพันธ์ คงเศรษฐ (โจ๊ก) วิศวกร และเจ้าของบริษัท พระนครเทคโนโลยี ดิสทริบิวชั่น จำกัด / รุ่นที่ 171 วันที่ 15-17 ก.พ. 62

"ก่อนที่จะเข้าอบรมหลักสูตรการพูดต่อหน้าชุมชน..ฉายมีปัญหาเกี่ยวกับการจับไมค์แล้วสั่น ประหม่า กลัวตื่นเต้นซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ติดตัวมานานแสนนาน จึงได้ตัดสินใจเข้ามาอบรมกับ อาจารย์สุกิจ การตัดสินใจครั้งนี้ทำให้ชีวิตของฉายเปลี่ยนไปจริงๆ อาจารย์มีเทคนิคที่สามารถทำให้ความกลัวเหล่านั้นหายไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ และที่สำคัญฉายกล้าพูดต่อหน้าชุมชน ไม่กลัวการจับไมค์อีกต่อไป และปัจุบันนี้ฉายได้เป็นวิทยากรทางการลูกเสือด้วยค่ะ👏👏"

#รีวิวเรียนการพูด #sukitthaitalk
คุณโฉมฉาย วงษ์แก้ว (ฉาย) / ช่างเย็บผ้า และ วิทยากรทางการลูกเสือ รับงานทั่วประเทศ รุ่นที่ 114 วันที่ 28-30 เม.ย. 60

"สวัสดีเทศกาลสงกรานต์ อาจารย์สุกิจ ศุภกิจเจริญ และ อาจารย์นุศรา ศุภกิจเจริญ ขอน้อมบารมีคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายอวยพรให้อาจารย์ทั้งสองท่านและครอบครัว มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ ขอบคุณอาจารย์สุกิจมากๆค่ะ การเรียนกับอาจารย์ 3 วัน คุ้มค่า และมีคุณค่าต่อการพัฒนาการพูดของตัวเองมากๆค่ะ ส่งผลดีในหลายๆเรื่องเลยค่ะ 🙏🙏🙏❤️❤️"

#รีวิวเรียนการพูด #sukitthaitalk
คุณชรธร เทียนสุวดี (เมเปิ้ล) / รุ่นที่ 169 วันที่ 25-27 ม.ค. 62

"ขอบคุณ อาจารย์สุกิจ ศุภกิจเจริญ 🙏🙏🙏 สิ่งที่กลัวมาทั้งชีวิต ตอนนี้ก้อยได้ก้าวผ่านมันมาได้แล้ว!!! และจะนำความรู้ที่อาจารย์ได้สอน มาปรับใช้ในธุรกิจของตัวเอง การเข้าอบรมในครั้งนี้ทำให้เพื่อนๆในห้องอบรม รุ่นที่ 178 ได้รู้จัก Lana แล้วน๊า💓

💥อยากเก่งต้องอยู่กับคนเก่ง อยากมีชีวิตที่ดีขึ้นก็ต้องรู้จักพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
👉 #มิตรภาพที่อบอุ่นมีแต่รอยยิ้มและให้กำลังใจเพื่อนร่วมอบรม"

👉 #รีวิวเรียนการพูด
คุณนิชาภา ธนาวิชญอังกรู (ก้อย) / ตัวแทนแบรนด์เครื่องสำอางค์ LANA รางวัล Super Dealer 2019 อบรมการพูดรุ่นที่ 178 วันที่ 27-29 ก.ค. 62

"3 ปี จากยอด 100 เป็น 5,000 ชิ้น Wow❗❗ มาไกลมาก💥💥💥
ต้องขอบคุณแบรนด์ลาน่าที่สนับสนุน และทำการตลาดต่อเนื่อง ทำให้ขายดิบขายดีมากมายขนาดนี้ ขอขอบคุณ "อาจารย์สุกิจ ศุภกิจเจริญ" ที่สอนหลักสูตรการพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ และทำให้ก้อยมีความกล้าออกมาไลฟ์ออกสื่อ บอกเลยว่า เรียนที่นี่ไม่ผิดหวังจริงๆ ลงทุนแค่หลัก "หมื่น" แต่ได้มาเป็น "ล้าน" ก้อยว่าคุ้มที่เลือกเรียนที่นี่คะ❤😊

👉 #รีวิวเรียนการพูด #รีวิวหลังเรียนได้ 1 เดือน
คุณนิชาภา ธนาวิชญอังกรู (ก้อย) / ตัวแทนแบรนด์เครื่องสำอางค์ LANA รางวัล Super Dealer 2019 อบรมการพูดรุ่นที่ 178 วันที่ 27-29 ก.ค. 62

"วันที่สำคัญที่สุดในชีวิต ของเรามี 2 วัน คือ วันที่เราเกิด และวันที่เราค้นพบว่า "เราเกิดมาทำไม" — MARK TWAIN

ผมเป็นลูกศิษย์คอร์สการพูดต่อหน้าชุมชน รุ่น 105 หลังจากจบคอร์ส 3 วัน คำพูดของอาจารย์ที่ผมจำติดหูคือ “เราเก่งกว่าที่เราคิดเยอะมาก” หลังจบคอร์ส ผมลงมือทำทันที จึงเริ่มเปิดคอร์สสอนการพูดในที่ชุมชนสำหรับเด็ก 8 -17 ปี จากวันนั้น จนถึงวันนี้ ผ่านมา 2 ปี 9 เดือน ผลลัพธ์ของผมคือได้เป็นวิทยากรของ บริษัท สุกิจไทยทอล์ค จำกัด มีคอร์สเป็นของตนเอง 4 คอร์ส และเป็นวิทยากรให้กับภาครัฐและบริษัทเอกชนต่างๆ ทั่วประเทศเกือบ 20 บริษัท ความสำเร็จต่างๆ เหล่านี้เกิดจากการที่ผมตัดสินใจเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมมาเรียนรู้กับคนที่เก่งกว่า หนึ่งในนั้นคืออาจารย์สุกิจ ศุภกิจเจริญ ซึ่งท่านเป็นคนที่จริงใจ การบรรยายของท่านเราจะได้ทั้ง ความรู้ ความสุข และแรงบันดาลใจ ทำให้วันนี้ผมพบความหมายของชีวิตตนเองแล้วว่าเราเกิดมาบนโลกชั่วคราวใบนี้เพื่อมาเป็นวิทยากรที่จะช่วยเหลือให้คนค้นพบศักยภาพภายใน ใช้ชีวิตอย่างเต็มศักยภาพอย่างมีความสุข ขอบคุณอาจารย์สุกิจ และคุณนุศรา ศุภกิจเจริญ ที่ให้แรงบันดาลใจ ให้โอกาส และให้ผมได้ค้นพบวันที่สำคัญที่สุดในชีวิตวันที่สองคือวันที่รู้ว่าเกิดมาทำไม"

คุณอนันท์ หารวัง (ซัคเซส) / วิทยากรพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน รุ่น 105 วันที่ 27-29 ม.ค. 60

"ก่อนหน้าที่จะมาอบรมศิลปะการพูดกับศูนย์พัฒนาบุคลากรสุกิจ ศุภกิจเจริญ เมื่อปลายปี 58 ผมมีปัญหากับการพูดต่อหน้าชุมชนมากพอสมควร เพราะในการทำงานในตำแหน่งสูงขึ้นจำเป็นที่จะต้องออกพูดบ่อย แต่ในช่วงนั้นขาดความมั่นใจและรู้สึกยังบกพร่องในด้านนี้อยู่มาก จึงอยากจะพัฒนาตนเองอย่างจริงจังในเรื่องนี้ โชคดีที่ตัดสินใจมาอบรมที่ศูนย์ของอาจารย์สุกิจ เพราะหลังจากผ่านการอบรมไปแล้วได้เรียนรู้หลักการ และมีความมั่นใจในการพูดต่อหน้าชุมชนมากขึ้น จนบัดนี้ปัญหาต่าง ๆ ที่ได้เรียนไว้ข้างต้นหมดไป ต้องขอขอบคุณอาจารย์สุกิจ และทีมงานทุกคนมากครับ"

พ.ต.อ.ธนานันท์วิชญ์ ศรีบุญเรือง (ธนา) / รุ่น 67 วันที่ 6-8 พ.ย. 58

"นับตั้งแต่วันที่ได้มาเรียนกับอาจารย์สุกิจ และอาจารย์นุศรา ต้องบอกเลยว่าเป็นการเรียนที่แปลกใหม่จริง ๆ ได้ทั้งสาระ ความรู้และความสนุกสนาน เพื่อน ๆ น่ารักทุกคน

👉สิ่งที่ได้รับจากการที่ลงคอร์สเรียน
❤️ ทำให้ชีวิต และความคิด มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น
❤️ ได้นำความรู้มาพัฒนางานต่อยอดด้านธุรกิจการค้า ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากค่ะ
❤️ กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ กล้าตัดสินใจอย่างมีเหตุและผล

🙏 อยากจะขอบพระคุณท่านอาจารย์ทั้ง 2 ท่าน เพราะท่านเป็นมากกว่าอาจารย์ 😇 ท่านรักและเป็นห่วงลูกศิษย์ทุกคนจากใจจริง ❤️

นอกเหนือจากประโยชน์ที่เรียนในคอร์สแล้ว ท่านยังคอยให้คำปรึกษาในทุก ๆ เรื่อง ท่านใส่ใจลูกศิษย์ทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ❤️ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังค้นหาตัวเองยังไม่เจอ ขอแนะนำให้มาค้นหาตัวตนของท่าน ได้ที่คอร์สเรียน "มหัศจรรย์" แห่งนี้ #Sukitthaitalk❤️ ด้วยความเคารพรักและนับถืออย่างสูง❤️"

คุณชัญญาพัชญ์ อุ่นพัฒนาศิลป์ (หนิง) / รุ่น 158 วันที่ 26-28 ต.ค. 61

"เป็นคอร์สเรียนที่มีประโยชน์ต่อยอดในการทำงาน และสามารถออกไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ อย่างสร้างสรรค์ เช่น

คอร์ส “การตลาด 4.0” - อาจารย์มีเทคนิคที่น่าเรียนรู้ และแปลกใหม่ สามารถต่อยอดธุรกิจได้ ทันสมัยกับยุคและโลกโซเชียลในปัจจุบัน

คอร์ส “การพูดต่อหน้าชุมชน” - เป็นคอร์สสอนที่สามารถนำเสนอชิ้นงานให้กับลูกค้าอย่างแท้จริง สามารถนำงานที่จะใช้งานของตัวเด็กนักเรียนออกพูดหน้าชั้นเรียน และอาจารย์จะมีคอมเมนท์ดี ๆ มีการสอนเทคนิค วิธีการพูด หรือพรีเซนต์แบบรวบรัด ใช้คำสละสลวย ทำให้ผู้ฟังไม่น่าเบื่อ และตั้งใจในการนำเสนอชิ้นงานของตัวเอง

**ปล. พลังแห่งการคิดบวก และการสอนที่เข้าถึงนักเรียนที่มาเรียน เสมือนส่วนหนึ่งคนในครอบครัว ความเป็นธรรมชาติ และความรู้ ความสามารถที่อาจารย์ถ่ายทอด ทำให้ตัวของเด็กนักเรียนทุกคน เสมือนมนต์สะกด ไม่วอกแวก ตั้งใจเรียนตั้งแต่เริ่มเรียนจนจบคอร์ส ทุกวินาทีมีความหมาย ข้อคิด และบทสรุปที่ลงตัว จะเป็นตัวอย่างที่ดี และทำให้ตัวเองนำกลับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างคุ้มค่า"

คุณชมรักษรัศม์ ชัยมีศรีสุข (ชม) / รุ่น 140 วันที่ 9-11 ก.พ. 61

"ได้เข้าอบรม การตลาด 4.0 หัวหน้างานชั้นเยี่ยม และการพูดในที่ชุมชน ประโยชน์ที่ได้รับ

การตลาด 4.0 นำมาใช้กับงานขาย ได้ผลดีเพิ่มยอดขายทั้งยังนำมาแนะนำให้กับทีมงาน ทำให้ได้รูปแบบการนำเสนอที่แตกต่าง และได้ผลลัพธ์เพิ่มจากยอดเดิม

หัวหน้างาน ได้ประโยชน์มากเนื่องจากมีทีมงาน 13 ทีม รวม 100 กว่าคนที่ต้องดูแล ได้นำหลักการบริหารงานที่ได้ผลดี เป็นธรรมชาติ เกิดความสามัคคีในทีมงาน ก่อเกิดผลลัพธ์คืองานเข้ามากกว่าเดิม ทีมงานทำงานสนุก คึกคัก

การพูดในที่ชุมชน ได้ประโยชน์กับตัวเองเพราะต้องเป็นผู้นำ ต้องพูด จากเดิมพูดได้แต่ไม่เป็นสากล ตอนนี้พูดไม่ต้องมากแต่ได้สาระและถูกหลักสากล พูดได้ดี มีคนชม ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ นำหลักการพูดมาแนะแนวกับทีมงาน"

คุณจิรภา ปิตาวรรณ (ต้อย)

"ดิฉันเป็นลูกศิษย์อบรมการพูดตั้งแต่รุ่นแรก ๆ ได้รับการผลักดันจากพ่อแม่ให้ไปฝึกพูดต่อหน้าชุมชน ทั้งที่เป็นคนเงียบ ๆ ไม่ค่อยชอบพูดออกสื่อสักเท่าไหร่ แต่ก็ตัดสินใจมาเรียนตั้งแต่อายุยังน้อย ประมาณประถมปลาย/มัธยมต้น และอีกครั้งหนึ่งถัดจากนั้นไม่กี่ปี

พยายามพัฒนาตนเองตามคำแนะนำ ต้องขอบคุณพ่อ แม่ และบริษัทนี้ ทำให้ได้ฝึกออกจากพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง จึงเป็นโอกาสในการพัฒนาตนเองและค้นพบความสามารถใหม่ ๆ ของตนเอง ได้ฝึกเป็นพิธีกร กล้าเล่นมุก แซวคนอื่น ๆ สร้างบรรยากาศสนุกสนานแบบที่ไม่ค่อยกล้าแสดงออกมาก่อน รู้สึกดีที่ทำได้และมั่นใจมากขึ้น

ตอนนี้ดิฉันเป็นวิทยากรคอร์ส ค้นพบตนเองด้วยศิลปะ แนะนำศิลปะที่ทำให้คนรู้จักตนเองมากขึ้น และเยียวยาตนเองได้

ขอบคุณอาจารย์สุกิจและอาจารย์นุศรา ที่ผลักดันให้สามารถเปิดคอร์ส ของตนเองได้ ทั้ง ๆ ที่ก่อนเปิดคอร์สยังมีความไม่มั่นใจ แต่อาจารย์ทั้งสองได้เล็งเห็นความสามารถของดิฉัน และส่งเสริมสนับสนุนให้ดิฉันเปิดคอร์สในแนวทางที่ดิฉันชอบจนได้"

คุณธรรมนิจ ศุภกิจเจริญ (เก้า)

"พูดเป็น มีชัยไปกว่าครึ่ง"

"พิมเป็นลูกศิษย์คอร์สการพูดต่อหน้าชุมชน ของท่านอาจารย์สุกิจค่ะ หลังจากจบคอร์ส บอกได้คำเดียว "อาจารย์เป็นสุดยอดปรมาจารย์ของศาสตร์การพูดอย่างแท้จริง" มีเทคนิคการสอนที่ไม่เหมือนใคร เข้าใจง่าย ลูกศิษย์เรียนรู้ได้ไว สนุก และตลกมากค่ะ ที่สำคัญสามารถนำเทคนิคไปใช้ได้ทันทีและใช้ได้จริง เห็นผลจริง ชนิดเปลี่ยนจากหลังมือเป็นหน้ามือในข้ามคืนเลยทีเดียว ทำให้พิมสามารถพูดได้อย่างมั่นใจ เข้าใจเทคนิคการพูด ส่งผลทำให้สามารถมอบความรู้ภาษาอังกฤษให้กับผู้คนในโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้คนชื่นชอบการสอนมากมายและมียอดวิวเกือบ 2 ล้านวิว และยอดติดตามเกือบ 2 แสนในระยะเวลาอันสั้น รายได้เพิ่มมากขึ้น ชีวิตดีขึ้นมากค่ะ

สุดท้ายนี้ลูกศิษย์อยากกล่าวขอบคุณท่านอาจารย์สุกิจและคุณนุศรา ศุภกิจเจริญ อย่างสูง ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับชีวิต ที่มอบทั้งความรู้ ความสุขโอกาส และสิ่งดี ๆ มากมายค่ะ"

คุณพิมมลวรรณ ใดขุนทด (พิม) / รุ่นที่ 99 วันที่ 18-20 พ.ย.59
ครูสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ และที่ปรึกษาด้านการเรียนต่อต่างประเทศ

"ขออนุญาตพี่ๆน้อง ๆ ในไลน์กลุ่มพลังแห่งการพูด เล่าถึงความรู้สึกที่มีกับ อ.สุกิจ ว่าจากการมาอบรมหลักสูตรศิลปะการพูดของ อ.สุกิจในรุ่นที่ 67 ในปี 2558 และได้เข้าคอร์สอบรมหลักสูตรสั่งจิตชีวิตเปลี่ยน NLP รุ่นที่ 4 ของ อ.อนันท์ หารวัง ในปี 2562 ผมได้พัฒนาบุคลิกภาพในด้านต่าง ๆ อีกมากมาย ผมมีความรู้สึกว่าคอนเซ็ปในการทำงานของ อ.สุกิจและทีมงานทุกคน นอกจากด้านวิชาการที่มีให้กับลูกศิษย์ทุก ๆ คนอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว ยังมีมิตรภาพที่อบอุ่นแถมยังเติมพลังบวกทางด้านความคิดและจิตวิญญาณให้กับทุก ๆ คน ผมยังเชื่อว่าลูกศิษย์ของ อ.สุกิจและทีมงานอาจารย์ทุกคนก็คงมีความรู้สึกเช่นเดียวกับผม

สุดท้ายนี้ในวาระดิถีวันคล้ายวันเกิดของ อ.สุกิจ ศุภกิจเจริญ ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งมวลอำนวยอวยพรให้อาจารย์มีสุขภาพที่แข็งแรง มีความสุขสดชื่น และสมหวังในสิ่งที่พึงปราถนาตลอดไปครับ

จริง ๆ แล้วปีนี้ผมตั้งใจเต็มที่ที่จะมาร่วมงานวันคล้ายวันเกิดของอาจารย์ให้ได้ และลงตารางนัดหมายล่วงหน้าไว้เพราะเป็นวันคล้ายวันเกิดของอาจารย์ที่ครบ 60 ปีเต็มในปี 2563 นี้ แต่เนื่องจากมติ ครม. กำหนดให้มีวันหยุดยาวในช่วงวันที่ 4 - 7 ก.ย. นี้ ทำให้ผมซึ่งรับผิดชอบงานจราจรของจังหวัดนครสวรรค์ ต้องดูแลสภาพการจราจรที่จะเดินทางไปสู่จังหวัดในภาคเหนือต้องควบคุมการปฏิบัติของตำรวจนครสวรรค์ ในช่วงเวลาดังกล่าวพอดี จึงขอส่งความปราถนาดีมาถึงอาจารย์ซึ่งเป็นวิทยากรมืออาชีพที่มีคุณธรรม มา ณ ที่นี้ครับ 🙏🙏🙏🙏🙏🙏"


ขอขอบพระคุณ ข้อความจากท่าน พ.ต.อ.ธนานันท์วิชญ์ ศรีบุญเรือง (ธนา)
รอง ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ / รุ่น 67

"สวัสดีครับ ผมเกชา สายัณห์ ศิษย์ของอาจารย์สุกิจ ศุภกิจเจริญ การพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ รุ่นที่ 140 จากที่เป็นคนไม่ค่อยกล้าพูด และไม่กล้าแสดงออกต่อหน้าคนหมูมาก หลังจากได้เรียนกับอาจารย์สุกิจ ทำให้ผมมีความกล้าและปลดล็อคตัวเอง และนำพาตัวเองเข้าสู่เวทีการประกวดร้องเพลง จนมีผู้ใหญ่พามาทำเพลง ผมบอกได้เลยว่า มันคุ้มค่ามากกับการเรียนกับอาจารย์สุกิจ มันคุ้มค่ามากครับที่ผมได้เรียนคอร์สนั้น...ผมขอฝากเนื้อฝากตัวกับศิษย์ร่วมสำนักทุกคนด้วยนะครับ
..ผมเกชาสายัณห์..ค่ายช่อฟ้าเรคคอร์ด..

คุณเกชา โกษา (กฤษ) หรือ เกชาสายัณห์ นักร้องค่ายช่อฟ้าเรคคอร์ด
อบรมการพูดรุ่นที่ 140 วันที่ 9-11 ก.พ. 61

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “การพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ” รุ่นที่ 158

วันที่ 26 - 28 ตุลาคม 2561


"ต้องขอบคุณท่านอาจารย์สุกิจอย่างสูงเลย ที่ให้ความรู้ไว้เยอะมาก..สนุกมากๆค่ะ.. "ที่สำคัญสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้อย่างมีความสุข" "ประทับใจจริงๆ ตัดสินใจไม่ผิดเลยค่ะที่เข้าคอร์สอบรม^^ บอกได้เลยว่าสิ่งที่ได้รับ ที่ได้เรียน "..เกินคาด.." จริงๆค่ะ เพื่อนๆน่ารักมากก.. ❤️ส่วนคุณเจจินตรัยและภรรยา อัธยาสัยดีมากค่ะ ชื่นชมจากใจเลย^^ ท้ายสุดนี้ จะขอสมัครเป็นลูกศิษย์อาจารย์แบบถาวร..""..ติดตามคอร์สดีๆแบบนี้ต่อไปอีกค่ะะ 🤟❤️👏👏👏"

คุณสิงห์ทอง เรซซิ่ง (facebook)

"ขอกราบพระคุณอาจารย์สุกิจและท่านอาจารย์นุศรา อีกครั้งนะคะ.."😊 รู้สึกว่า หนิงได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาอีกเยอะเลยค่ะ.. เหมือนหนิงมาเอาของที่ไม่มีประโยชน์ออกจากสมอง.. แล้วมารับสิ่งดีๆกลับเข้าไปในความคิดใหม่ มีความสุขมากค่ะ😁 ต้องขอบอกเลยว่าประทับที่สุดเลยค่ะ และสิ่งที่ได้รับ "..ดีเกินคาด.."☀️จริงๆ❤️❤️❤️ กราบพระคุณอีกครั้งค่ะ 🙏🙏😊🎊🎊 นอกจากนี้ สิ่งที่หนิงได้รับคือ มิตรภาพดีๆจากพี่ๆและเพื่อนๆ รุ่น 158❤️ รวมถึง พี่เดือน น้องเก้า และยังมีพี่ๆที่เป็นศิษย์เก่าของอาจารย์ด้วยค่ะ ที่หนิงได้มีโอกาสไปพบเจอ ทุกคนน่ารักมากๆเลยค่ะ❤️ ดีใจจริงๆที่ได้พบกันค่ะ😊 หวังว่าโอกาสหน้า เราจะได้มาพบกันอีกนะคะ..^^ ขอบคุณมากค่ะ😁❤️"

คุณชัญญาพัชญ์ อุ่นพัฒนาศิลป์ (หนิง)

"จบพร้อมกับความประทับใจมากๆ ท่าน อ.สุกิจ..ใจดีมาก และตั้งใจ..ถ่ายทอดสิ่งดีๆ ให้กับลูกศิษย์ทุกคน ขอขอบคุณจากใจค่ะ"

คุณเบลล่า มาเล่า (facebook)

"ขอบคุณ ท่าน อ.สุกิจ และ อ.นุศรา ด้วยน่ะคับ สอนสนุกมาก และขอบคุณสำหรับมิตรภาพดีๆที่ได้เจทุกท่านด้วยน่ะคับ☺️🙏"

คุณเจจินตรัย แวนดิว (เจ) อาชีพ ดารา นักแสดงช่อง 7

"พี่แมวขอ..🎉 ขอบคุณอาจรย์สุกิจ พี่นุสรา น้องเจ น้องพลอย และน้องๆ เพื่อนๆร่วมรุ่นทุกคน ที่ให้ความเป็นกันเอง...ให้ความรู้สึกอบอุ่น...คิดถึงทุกคน..น่ารักมาก...ขอบคุณค่ะ🎈"

คุณสันทยา จิระกุลชา (แมว)

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “การพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ” รุ่นที่ 149

วันที่ 29 มิถุนายน - 1 กรกฏาคม 2561


"การพูดต่อหน้าชุมชน เป็นสิ่งที่ผมกลัวเป็นอันดับต้นๆของชีวิต และก็ไม่เคยคิดว่าจะทำมันได้ แต่วันนี้ผมก็ได้ก้าวข้ามสิ่งนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ขอบคุณอาจารย์และเพื่อนๆ รุ่น 149 มากครับ 🙂"

คุณอภิสิทธิ์ พิทยาวิริยะกุล (มาย) อาชีพ นักลงทุน

"เป็นคอร์สการเรียนที่ได้ประสบการณ์ตรงตามต้องการมากที่สุด และได้ฝึกทักษะให้มีความกล้าแสดงออกมากขึ้น นำไปปฏิบัติ และใช้งานได้ที่คาดหวัง 100% จริงๆค่ะ ถ้ามีจัดหลักสูตรอื่นไม่พลาดแน่นอนค่ะ"

คุณอรกร เจริญผล (เอ็ก) พนักงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)

"เยี่ยมมาก แล้วจะรักไมค์ มีอะไรๆท้าทายรอคุณอยู่ มั่วช้าอยู่ใย สนุกๆค่ะ"

คุณชัญญานุช ภูรีโภคิน (แจน) อาชีพ ขายสมุนไพรปิดผมขาว

"มีประสบการณ์ที่ดีมากสำหรับคลาสนี้ ประทับใจอาจารย์และเพื่อนๆมากค่ะ ได้ความรู้มากขึ้นค่ะ"

คุณวิไลลักษณ์ ใจมล (กุ่ย) พนักงานบริษัทเอกชน

"เรียนแบบสนุก ยิ่งเรียนยิ่งชอบคะ"

คุณกนกวรรณ สุจริต (ออมสิน) ขายของออนไลน์

"คอร์สนี้สนุกมากๆ พัฒนาได้จริงค่ะ"

คุณวาริกา โพธิ์ทอง (ติม) พนักงานบริษัทเอกชน

"เป็นการอบรมที่ได้ฝึกฝนตัวเอง และเพิ่มทักษะใหม่ๆ ร่วมแชร์ประสบการณ์กับผู้อื่น ได้รับพลังบวก😊"

คุณกัลยรักษ์ หิรัณย์วณิชชากร (เวร่า) อาชีพครู

"เวทีนี้มีพี่เลี้ยงตลอดเวลาค่ะ พัฒนาแน่นอนค่ะ ขอบคุณอาจารย์ที่น่ารักทั้งสองท่านด้วยนะคะ"

คุณรัตนา ทวีกิติกุล (รัตน์) โค้ชทางด้าน NLP

"ยอดเยี่ยมมากครับ คอร์สนี้"

คุณหัฏฐชัย ขลิบกลาง (นิค)

"หลักสูตรดีมากเลยครับ มั่นใจในการพูดขึ้นเยอะมากเลยครับ"

คุณชัยโรจน์ พิสิทธิ์รัชต์

"หลักสูตรดีมากเลยครับ"

คุณวสวัตติ์ บุณยกุลโรจน์ (โฟน) นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “การพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ” รุ่นที่ 148

วันที่ 8 - 10 มิถุนายน 2561


"ยอดเยี่ยมจริงๆ อ.สุกิจ อ.นุศรา อ.จิรภา อ.อนันต์ และน้องๆทีมงาน ทำให้ไม่กลัวไมค์ได้ ใน 3 วัน!! ..ที่หายกลัวไมค์ได้เพราะเหล่าอาจารย์ทั้งหลาย และเพื่อนๆในรุ่น 148 ทุกๆคน ที่เป็นกำลังใจให้ ต่อสู้จนประสบผลสำเร็จ เปลี่ยนได้จริงๆ จากสั่นมากๆเวลาถือไมค์ออกหน้าเวที หายสั่นได้ไง เชื่อฝีมืออาจารย์เลยค่ะ 😅😊"

คุณสุพรรณี ปึงสุวรรณ (เจี๊ยบ) รับราชการ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน

"เครียดบ้าง(หาเรื่องพูด) สนุกบ้าง แต่ได้การเปลี่ยนแปลง ก้าวผ่านความกลัวไปได้อีกก้าวค่ะ"

คุณรวิภา สินธุ์ศาลาแดง (แจง) วิศวกรเขียนแบบ

"ขอบคุณมิตรภาพ ขอบคุณที่ทำให้ไม่กลัวการพูดต่อไปค่ะ 😘"

คุณเยาวมาลย์ ภาคภูมิ (อัย) นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร

"คุ้มค่ามากค่ะ กับการเปลี่ยนแปลงของตัวเอง"

คุณศรันญา บัวแพ (หน่อย) รับราชการ ตำแหน่งนักประชาสัมพันธ์

"คุ้มมากค่ะ...😊"

คุณสมใจ จอมพงษ์ (อ้อย)

"ยินดีที่ได้เข้าร่วมอบรม และดีใจที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ"

คุณนิธิกานต์ เธียรธนสิทธิ์ (แอล) Business Development

"เป็นการอบรมที่คุ้มค่ามากเลยค่ะ"

คุณนิกม์ธัญญรัตน์ น้ำใจสุข (นิก) นักศึกษา

"สอนสนุก ตลกมากค่ะ เน้นปฏิบัติคู่ทฤษฎี 💗 "

คุณดาริน กุศลพัฒน์ (นกยูง) นักศึกษา

"มาเพื่อฝึกอบรมที่อาจารย์ สุกิจ ศุภกิจเจริญ ดีมากมีทักษะการคุย ไม่กลัวไมค์"

คุณชุมพล สืบรัตนสกุล (ป๋าแดง) เจ้าของเต้นท์รถ MC999

"มาอบรมกับอาจารย์สุกิจ ชอบและสนุกกับการฟังและการพูด จะได้ไม่กลัวไมค์"

คุณณัฐพล สืบรัตนสกุล (กอล์ฟ) ทายาทเต้นท์รถ MC999

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “การพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ” รุ่นที่ 147

วันที่ 26 - 28 พฤษภาคม 2561


"ขอบคุณอาจารย์สุกิจ และคุณนุศรา มากค่ะ มาวันแรกรู้สึกประหม่ามาก 3 วันผ่านไป ทำให้รู้สึกพัฒนาการพูดมากขึ้นค่ะ จะกลับมาเรียน course อื่นๆอีกครั้งค่ะ..!!"

คุณชาลีนารถ เนตรประจักษ์ (ชาช่า)

"ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ทั้งสอง คือ อ.สุกิจ อ.นุสรา ศุภกิจเจริญ ที่มอบโอกาสที่ดีที่สุดในชีวิต ดีใจ อบอุ่น ประทับใจ ได้ความรู้ ได้รู้จักเพื่อนๆมากมายหลากหลายอาชีพครับ"

สิบตรีวิศิษฎ์ บุญรอด (สิทธิ์)

"การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้น อย่าปล่อยให้เวลาผ่านเลยไป โดยไม่เริ่ม ทำอะไรเลย"

คุณธัญญา ธีร์ชลธารา (หนิง)

"ขอบคุณพี่นุศรานะครับที่แนะนำหลักสูตรนี้ให้ผมครับ"

คุณเรวัต บุณยรัตพันธุ์ (เรย์)

"อาจารย์สอนสนุกมากๆค่ะ เห็นผลจริงๆกับการพัฒนาเรื่องการพูด"

คุณเพชรดา พรหมสุวิชา (ขวัญ)

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “การพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ” รุ่นที่ 146

วันที่ 12 - 14 พฤษภาคม 2561


"3 วันที่เรียนมา รู้สึกว่า ตัวเองพูดดีขึ้น กล้ามากขึ้น วันแรกและวันสุดท้ายดูแตกต่างกันอย่างกับคนละคนค่ะ ได้เทคนิคและคำแนะนำมากมาย ที่จะนำไปพัฒนาตัวเองให้ดีกว่านี้ค่ะ ขอบคุณ อ.สุกิจ อ.นุสรา อ.จิราภา น้องหวาน และเพื่อนๆ ร่วมคลาสทุกคนค่ะ ☺"

คุณศุภศรี แก้วเมืองชัย (เหมียว)

"รู้สึกว่า ตัวเองสามารถพูดในสิ่งที่คิดออกมาได้มากขึ้น ประหม่าน้อยลง ได้กำลังใจในการจัดการกับปัญหาของตัวเองต่อไปครับ ,,เป็นคอร์สที่ดีมากครับ ช่วยให้ผมที่ไม่กล้าพูดต่อหน้าคนมากๆ ให้สามารถพูดได้อย่างที่ใจคิดเลยครับ"

คุณณฐกร สาทรสัมฤทธิ์ผล (ไบรท์)

"จากวันแรกถึงวันสุดท้าย ผมได้มีโอกาสได้พัฒนาการพูด ได้รู้จักและปฏิสัมพันธ์กับคนที่พร้อมจะให้กำลังใจกันและกันตลอด(ยากมากที่จะหาได้ในสังคมปัจจุบันนี้) ได้เห็นการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงของทุกคน สามวันนี้เป็นช่วงเวลาที่มีค่าในชีวิตที่ผมจะไม่มีวันลืม"

คุณศรายุธ ปึงสุวรรณ (พีพี)

"ขอบคุณอาจารย์สุกิจ ที่ทำให้กล้าพูดมากขึ้น ประหม่าน้อยลง ได้ความรู้มากมายค่ะ 💙"

คุณกัญญลักษณ์ หอมหวลธนังพูน (จ๊ะจ๋า)

"หลังจากที่ได้เรียนแล้ว เรามีความกล้ามากขึ้น ไม่สั่น หรือประหม่า สามารถเห็นข้อผิดพลาดของตัวเองและปรับแก้ไขได้ตรงจุด ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นค่ะ ต้องขอขอบคุณอาจารย์ และทีมงานมากๆ ค่ะ"

คุณวีรญา กุลจรัสปกรณ์ (เอ)

"ขอบคุณ อ.สุกิจ มากนะคะ ทำให้กล้าพูดมากขึ้น"

คุณปวิตรา ภักดิ์วาปี (ขวัญ)

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “การพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ” รุ่นที่ 144

วันที่ 20 - 22 เมษายน 2561


"เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มาเรียนอบรมการพูดในที่ชุมชน ตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่เพราะหาข้อมูลมาหลายที่ Google และได้มาดูวิธีการสอนของอาจารย์จาก Youtube แล้วน่าสนใจน่าติดตามค่ะ พอได้มาพบกับ อ.สุกิจ และ อ.นุศราแล้ว ขอบอกว่าอาจารย์สอนดีมากๆ สอนให้เราเปลี่ยนวิธีคิด "คิดบวก" ประทับใจและสนุกสนานเพลิดเพลิน เข้าใจง่าย พร้อมคำแนะนำดีๆ อย่างจริงใจ ตลอดการเรียน ทำให้ 3 วัน ที่ได้เข้าอบรมได้รับความรู้ มิตรภาพ และประสบการณ์ดีๆจากการเรียน ได้สังคมใหม่ๆจากพี่ๆเพื่อนๆทุกคน สามารถนำสิ่งที่เรียนมาใช้พัฒนาตัวเองต่อไปค่ะ ต่อจากนี้จะไม่กลัวไมค์แล้วค่ะ"
#ประทับใจจึงบอกต่อ

คุณกัลยา จันทรวงศากุล (จิ๊ง) อาชีพ Sale Event and Magazine

"น่ารักทุกคนเลยค่ะ ทั้งคุณหมอ คุณแมรี่ พี่อุ๊ พี่ยิ้ม พี่ไวน์ พี่จูน คุณครูนุช #เป็นคอร์สที่อบอุ่นได้ความรู้เต็มแม็กเห็นผลชัดเจน"

คุณฐิตาภัทร์ พรทรัพย์ธนกัญ (ขิง)

"ได้มารู้จักทุกๆท่านถือว่าโชคดีมากค่ะ #เจอกันวันแรกสนิทกันเหมือนเคยรู้จักกันมาเป็น10ปี"

คุณ Lala Smile (Facebook)

"อาจารย์สอนสนุกมากกก....ใครกลัวไมค์ ใครอยากพัฒนาทักษะการพูด รีบมาเรียนเลยค่ะ!! 👍👍"

คุณ Wine Vorranat (Facebook)

"สุดยอดมากครับ!!"

คุณมนัส รังศรี

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “การพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ”

จากหลากหลายรุ่น

"ขอขอบคุณอาจารย์สุกิจ สำหรับความรู้ในการอบรมหลักการพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอครับ คงจะได้มีโอกาสเรียนในหลักสูตรอื่นๆอีก"

คุณสืบสกุล ศรีเบ็ญรัตน์ รุ่น 141

"ขอบพระคุณอาจารย์ สุกิจ อาจารย์ นุศรา และทิม มากๆนะคะ ที่มีคอร์สดีๆ ให้พวกเราได้เรียน ความรู้ที่ได้หวังว่าพวกเราทุกคนสามารถนำไปใช้ในที่ทำงาน และประกอบอาชีพได้เป็นอย่างดี 3 วันที่เรียนกับอาจารย์ ได้ข้อคิด และแนวปฏิบัติมาเยอะมากมาย และจะติดตาม พร้อมกับเตรียมตัวเรียนคอร์สต่อๆไปจากอาจารย์นะคะ"

คุณปิยนันท์ ผากงคำ รุ่น 141

"ขอบคุณครับอาจารย์ หลักสูตรของอาจารย์ 3 วัน เปลียนชีวิตผมจริงๆครับ"

คุณสุทธิรักษ์ เตาวะโต (ศิษย์เก่า)

"ขอบคุณครอบครัวใหม่ทุกๆคน ขอบคุณอาจารย์สุกิจ และทีมงาน การมาเรียนทีนี่ไม่ใช่แค่เปลี่ยนความกลัวให้เป็นความกล้า แต่เป็นความกลัวให้เป็นความรักไปเลย รักที่จะพูดต่อหน้าชุมชน ขอบคุณมากๆครับ"

คุณวรวิทย์ กันสุข รุ่น 140

"ขอบคุณคลาสเรียนนี้ที่ทำให้ผมได้รู้จักครอบครัวนี้ แม้มันจะเป็นเวลาที่สั้นๆ แต่ทุกคนสามารถรับรู้ได้ด้วยใจของทุกคน การสอนของอาจารย์สามารถทำให้ผมที่ไม่ชอบการพูดเลย การพูดต่อหน้าทุกคนเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยคิดอยากจะทำ มีความกลัวตลอดดวลา แต่การสอนของอาจารย์ภายในเวลา 3 วัน อาจารย์สามารถทำให้ผมรุ้สึกสนุก ชอบการพูด ไม่ว่าจะถูกหรือผิด ขอแค่เราคิดเสมอว่า “เราทำได้” ขอบคุณอาจารย์สุกิจมากๆครับ"

คุณชัยชนะ คงศิริมงคลชัย รุ่น 140


"ไม่ผิดหวังเลยที่เลือกเรียนกับอาจารย์สุกิจ อาจารย์สุดยอดมากๆ ค่ะ"

คุณกัลยกร คำนึงเนตร รุ่น 140

"ผมพูดได้คำเดียวว่าสุดยอด ในการเข้าเรียนการพูดต่อหน้าชุมชนกับ อาจารย์สุกิจ ศุภกิจเจริญ เวลา 3 วัน ผมได้รับความรู้ทักษะในการพูด ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น กล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่า "ผมไม่กลัว" ที่จะพูดในที่ชุมชนแล้วครับ อาจารย์ดึงศักยภาพในตัวผมออกมา ที่ผมฝังมันไว้ในตัวเองมาตลอด 40 กว่าปี "ถือว่าเป็นคอร์สที่คุ้มค่าที่สุดที่เคยพบเจอ!!!"

คุณเกชา โกษา รุ่น 140

"ทุกเล่มที่ได้จากมืออาจารย์มีค่ามากจริงๆครับ ผสมผสานได้กลมคืนกับความรู้ที่มี ต่อยอดได้ดี ทำให้รับรู้ถึงความสำเร็จครับ วันนี้พรีเซ้นงานล้วนๆ บวกด้วยอบรมอีกเล็กน้อยมีคำถาม ที่ถามในที่ประชุมครับ หัวข้อที่ถาม สายแค่ไหนที่เรียกว่าสาย หรือว่านานเกินไป? เมื่อมีคำถามก็ต้องมีคำตอบ พร้อมยกตัวอย่างให้เห็น 2 ตัวอย่าง สรุปบทสุดท้าย ผมถามต่อว่ามีใครสงสัยอีกไหม? ตกลงไม่มีใครสงสัย ก็จบอย่างมีความสุขครับ happy ending ขอบคุณครับอาจารย์อีกครั้งกับการอบรมที่ผ่านมา ทำให้ผมมีการพูดดี และสมบูรณ์แบบครับ"

คุณมาโนชญ์ ลิ้มเกิด

"ขอบคุณค่ะ เป็นคลาสพูดที่เจ๋งมาก ถ้ามีโอกาสจะลงคลาสต่อไปแน่นอนค่ะ ทีมงานและอาจารย์ผู้สอนเป็นกันเอง ดูแลใกล้ชิดค่ะ"

คุณมนัสนันท์ ไชยประเสริฐ รุ่น 136

"พูดได้แต่ไม่รู้จะพูดยังไงให้เกิดประโยชน์ ก็เลยมาเรียนเพื่อเพิ่มทักษะ อาจารย์ช่วยมากมายค่ะ ลงเรียน Advanced แล้วนะคะ"

คุณสายสิริ อิสรชาญวาณิชย์ รุ่น 136

"ไปเรียนมาแล้วค่ะ อาจารย์สุกิจใจดีและเป็นกันเองกับผู้เข้าอบรมทุกคนค่ะ ไม่กล้าพูด กลัวไมค์มาตลอดชีวิต เรียน 3 วัน กล้าพูด ไม่กลัวไมค์ เปลี่ยนชีวิตเลยค่ะ"

คุณมารตี พงค์ไทย รุ่น 136

"อบรมการพูดจากท่านอาจารย์ทั้งสองแล้ว สพป.ปท.2 ได้รับอันดับที่ 6 จาก 245 เขต ในการนำเสนอ การประเมินเขตสุจริต ประกาศผลมาแล้ว การอบรมการพูดต่อหน้าชุมชน มีความสำคัญกับความสำเร็จนี้ ทำให้ได้รับโล่ห์ 10 อันดับต้นจาก รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ การประเมินเขตสุจริตปีนี้เป็นปีแรกที่ให้เจ้าหน้าที่พูดนำเสนอด้วยตนเอง ในแต่ละงานที่ทำ ดังนั้นต้องพูดทุกคน พูดสด นำเสนอสด ผลการประเมินได้ที่ 6 แตกต่างจากปีที่แล้วได้ที่ 200 กว่าๆ จาก 245 อยู่แทบท้ายแถว นับจากการจัดการอบรม องท่านอาจารย์ทั้ง 2 มีประสิทธิภาพ และสอนคนในเขตพูดได้ตรงตามความมุ่งหมาย"

คุณ Plateajenetsing Jenetsinggam (Facebook)

"ขอบคุณครับอาจารย์ทั้งสองท่าน ตั้งแต่ได้ไปอบรมที่สถาบันของอาจารย์ กลับมาผมมีความมั่นใจมากขึ้น ผมเป็นผู้นำของชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี มีงานค่อนข้างมาก ออกงานสัมมนาบ่อยครั้ง ผมตัดสินใจไม่ผิดที่ได้สมัครไปอบรม ไว้ผมจะหาเวลาว่างไปอบรมอีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะได้สมบูรณ์แบบครับ"

คุณสมชาย ฤกษ์โภคี (รุ่น ที่ 34)ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี

"ขอบคุณอาจารย์ที่ประสิทธิประสาทวิชามาให้กับผม หลักสูตรนี้ช่วยผมให้มีความเชื่อมั่น เพิ่มพูนความรู้และวิธีการ ขั้นตอนในการพูดที่ถูกต้อง และดีใจที่ได้มาพบเจอกับเพื่อนใหม่ๆ น่ารักๆ คงเป็นความผูกพันอันดีที่เคยมีมา ยินดีและขอบคุณมากครับ"

คุณศุภรากร อสศราภรณ์ (อ้วน) รุ่นที่ 62 / บริษัท อยุธยาไฮเทคอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

"เนื้อหาจัดเต็ม ให้โอกาสผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ศึกษาอ่านข้อมูลล่วงหน้า และเวลาสัมมนายังทบทวนให้เข้าใจอีกรอบ ขณะอบรมมีการทดสอบแบบฉับพลันทันด่วน ไม่อาจปฏิเสธได้ ทำให้ผู้เข้าร่วมกล้าหาญจับไมค์มากขึ้น บางครั้งก็เกรงใจอาจารย์และเป็นปลื้มนะคะ บางเวลาเจอกันโดยบังเอิญ อาจารย์จะโยนวิธีพูด แนะนำการพูดให้แบบตรงประเด็นเกี่ยวกับงานที่ทำอยู่ และแสดงท่าทางลีลาให้เราเข้าใจ กิจกรรมนี้ดีจริงๆ ค่ะ ปกติกลัวๆ ณ รุ่นนี้ ชนะจนได้ค่ะ"

คุณพิณนภา จันทรกูล (ต๋อม) รุ่นที่ 62 / ทนายความ

"ได้รับประสบการณ์ที่ดีครั้งหนึ่งในชีวิตที่ค้นหามานาน (มาค้นพบตอนอายุ 54 ปี) รู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าออกมาพูดและกล้าพูดคุยกับผู้ฟังได้ สามารถทำให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมได้ ขอบคุณอาจารย์สุกิจ คุณนุช และผู้เข้าอบรมทุกท่าน ที่ได้มอบประสบการณ์ดีๆ ในครั้งนี้"

นาวาอากาศเอก แพทย์หญิงณัฐชลัยย์ ตรียุทธวัฒนา (โอ่ง) รุ่นที่ 38

"เป็นหลักสูตรที่ดี มีประโยชน์ สามารถพัฒนาการพูดของผู้เข้าอบรม ได้ผลเป็นอย่างยิ่ง แม้จะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่ได้ผลเกินความคาดหวัง สามารถนำหลักการความรู้ที่ได้จากการอบรมไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อได้จริง"

คุณวานิชย์ สิงห์เท รุ่นที่ 40 / บจก.แสงโสม

"มีประโยชน์ สุดคุ้ม จะยึดตามอาจารย์เป็นต้นแบบ เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติในโอกาสต่อไป คงได้เจออาจารย์ในโอกาสต่อไป พรสวรรค์แตกต่าง ก็ต้องหาพรแสวงทางการพูดจากอาจารย์สุกิจนี่แหละค่ะ"

ดร.กุลิสรา ปาณียะ (พร) รุ่นที่ 38

"ขอบคุณ อ.สุกิจ และ อ.นุศรา มากๆ ครับ การอบรมในครั้งนี้ 3 วัน ผมรู้สึกผ่านไปไวมาก แน่นอนครับ งานเลี้ยงต้องมีวันเลิกรา ผมอยากบอกว่า ถ้าอยากวาดรูปเก่ง ก็ต้องฝึกวาดรูป ถ้าอยากเขียนเก่ง ก็ต้องฝึกแต่งเรื่อง ถ้าอยากพูดเก่ง ต้องมาที่ศูนย์พัฒนาบุคลากรสุกิจ ศุภกิจเจริญ.."

คุณณัฐพงษ์ เลิศทวีสินสกุล (เฟิร์สท) รุ่นที่ 38 / เภสัชกร โรงพยาบาลเปาโล

"มีประโยชน์มากเลยค่ะ เป็นการฝึกพูดที่สร้างแรงจูงใจ สร้างพลังให้กับคนที่ขาดความมั่นใจ มีเทคนิคมากมายในการสร้างความเชื่อมั่น และสามารถนำเทคนิคไปปฏิบัติได้ บรรยากาศในห้องอบรมเป็นกันเองมาก ไม่ง่วงเลย เหมือนมานั่งฟัง Talk Show สนุกสนานมากๆ เหมือนเวลาหมดเร็ว ได้ทั้งแง่คิดในการดำรงชีวิต อยากจะให้ที่ทำงานมาอบรมทุกคนเลย จะได้มีความมั่นใจ"

คุณวรภา นาเมือง รุ่นที่ 26 /กรมพัฒนาที่ดิน (จาก กทม.)

"ครั้งแรกมีความรู้สึกกังวลใจไม่ทราบว่าตัวเองจะทำได้ไหม และจะนำความรู้ ทักษะ และการพัฒนาครั้งนี้ไปใช้ในการทำหน้าที่ของตนเอง และคุ้มค่าเงินของการมาจัดอบรมครั้งนี้หรือไม่ ต่อมาวันที่ 2 รู้สึกฮึกเหิม เริ่มมีความกล้า และกำลังใจที่จะพัฒนาตนเองมากขึ้น วันที่ 3 สุดท้ายของการอบรมมั่นใจแน่นอนว่าสามารถนำความรู้ทักษะและเกร็ดความรู้ เคล็ดลับที่วิทยากรแนะนำไปใช้ในหน้าที่ของการทำงานและชีวิตประจำวัน"

คุณวิภาวรรณ พึ่งโยธิน / นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1

"ดิฉันเป็นผู้จัดให้มีการอบรมให้กับบุคลากรในหน่วยงาน สพป.ปทุมธานี เขต 1 รู้สึกประทับใจท่านวิทยากร ผู้ให้การอบรมในครั้งนี้ ท่านมีเทคนิควิธีการที่สามารถ ทำให้ผู้เข้ารับการอบรมกล้าพูด กล้าแสดงออก มีคำแนะนำดีๆ หลังการพูด ในโอกาสต่อไปจะเข้ารับการอบรมกับท่านอีกครั้ง.."

นางพรทิพย์ ศีตะโกเศศ / นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1

"ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ การพูดคงเป็นการเปิดเผยตัวตน ให้คนทั้งโลกเห็น ขอบคุณอาจารย์ที่กรุณาชี้แนะและปรับปรุงการพูดของปอม การพูดดีมีชัยไปกว่าครึ่งจริงๆ ค่ะ ปอมจะพยายามหาเวที เพื่อให้มีการต่อยอดทักษะที่อาจารย์ได้กรุณาสอนมาค่ะ"

คุณหทัยทัต เชื้อสุวรรณ (ปอม) รุ่นที่ 40 / บจก. นีโอเท็กซ์ อินดัสตรี

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “ศิลปะการพูดและการพัฒนาบุคลิกภาพ” รุ่นที่ 61
วันที่ 31 กรกฎาคม - 2 สิงหาคม 2558

"ได้รับประโยชน์อย่างมากจากการอบรมครั้งนี้ จากคนที่ประหม่าทุกครั้งที่จะจับไมค์ จนเฉยๆ แล้ว เพราะมันเป็นแค่ไมค์ จากคนที่พูดโดยไม่ได้มีการลำดับเรียบเรียง จนตอนนี้จะพูดอะไรต้องทำตาม 4 ขั้นตอน จะนำไปใช้ในชีวิตการทำงานจากวันนี้ค่ะ"

คุณปัญญ์นิยา บุญเกิด (ติ๊ก)

"สนุก และเห็นทุกคนเปลี่ยนจริงๆ ค่ะ อาจารย์มีเทคนิคดี นอกนั้นยังได้เพื่อนที่น่ารักเพิ่มอีก 18 คน"

คุณสุกัญญา โอภากุล (ญา)

"ผลที่ได้เกินความคาดหวัง ขอบคุณท่านอาจารย์มากๆ ครับ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ"

คุณณรงค์ สิงห์มีศรี

"รู้สึกคิดถูกที่ตัดสินใจมาร่วมอบรมในครั้งนี้ค่ะ เพราะได้ความรู้และเทคนิคจากอาจารย์สุกิจมากมาย ได้มีโอกาสเป็นพิธีกร โดยสามารถลดความตื่นเต้นและการสั่นตอนจับไมค์อยู่หน้าห้อง ได้อย่างเหลือเชื่อจริงๆ ค่ะ ขอขอบคุณอาจารย์สุกิจมากๆ เลยค่ะ"

คุณสุชาดา ติรวิภาส

"เป็นการจัดสัมมนาที่ดีมากๆ มีประโยชน์สำหรับผู้มีปัญหาการพูดต่อหน้าชุมชน รู้ สึกเป็นกันเองและมีเพื่อนเพิ่มอีกหลายคน"

คุณอรรคพล เกลี้ยงประดิษฐ์ (ตู่)

"ได้เพิ่มการแสดงออก พูดข้างหน้ามากขึ้น อาจารย์เป็นคนมีอารมณ์ดี"

คุณปวีณวัฒน์ ศีลอุดม (บอส)

"ได้ทักษะในการพูด การเดินเรื่อง และสรุปจบ รู้สึกขอบคุณการอบรมหลักสูตรศิลปะการพูด"

คุณณภพ พรหมพรรษ์ (เต้)

"รู้สึกประทับใจ อบอุ่นมากๆ ดิฉันได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมหลักสูตรต่างๆมากมาย แต่หลักสูตรนี้ดีที่สุด และพัฒนาได้จริงภายใต้ระยะเวลาอันสั้น เห็นผล ทุกคนมีบุคลิกภาพที่ดี อาจารย์ไม่ใช่บุคคลที่ทำธุรกิจแบบมุ่งหวังกำไร แต่ธุรกิจเป็นเพียงเส้นทางที่มอบสิ่งดีๆ ให้แก่คนไทยที่มีจิตคิดบวกจริงๆ ค่ะ"

คุณฐิติรัตน์ รุ่งหิรัญศักดิ์ (ตุ๊ก)

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร "ศิลปะการพูดต่อหน้าชุมชนและการพัฒนาบุคลิกภาพ" รุ่นที่ 40
ณ โรงแรมหลุยส์ แทเวิร์น กทม.
25-27 กรกฎาคม 2557

"ทำให้กล้าที่จะพูดและแสดงออกด้านการพูดต่อหน้าชุมชนที่มีผู้ฟังเยอะๆ ได้โดยไม่กลัว ไม่ประมาท สามารถลดความตื่นเต้นในการพูดในที่ชุมชนได้เป็นอย่างดี สามารถนำคำพูดที่มีสาระ มีขั้นตอน มีลำดับ มาบรรยายได้โดยคล่องแคล่ว"

คุณนฤเบศร์ จารุนันทสิริ / บจม.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ

"รู้สึกประทับใจ ทำให้มีความคิดเชิงบวก มีความกล้าที่จะพูดในที่สาธารณะ และจะพัฒนาการพูดให้ดีขึ้นต่อไปครับ"

พันโทสันติ ช่วยรัตน์

"ได้รับความรู้ แนวทางในการพูด สร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเอง แก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ ได้ คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับ เป็นการเพิ่มศักยภาพและเพิ่มโอกาสในชีวิตค่ะ"

คุณรตพร สิมันต์ / ธนาคารแห่งประเทศไทย

"เป็นการเพิ่มความรู้ได้อย่างมาก ในการใช้ศิลปะการพูดต่อหน้าผู้คน เพิ่มความมั่นใจได้จริง"

คุณวรัท ทรงรุจิรภัทร์

"ได้รับความรู้ หลักการที่สำคัญในการนำไปใช้พูดในการทำงาน ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น ช่วยลดความกลัวในใจที่เกิดขึ้น"

คุณนันท์นลิน ยืนยาว / ธนาคารกสิกรไทย

"ได้ความรู้จากการอบรม ทำให้มีความกล้าในการพูดเพิ่มขึ้น"

คุณวินัย ทรงรจิรัตน์

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร "ศิลปะการพูดต่อหน้าชุมชนและการพัฒนาบุคลิกภาพ" รุ่นที่ 38
ณ โรงแรมหลุยส์ แทเวิร์น กทม.
18-20 มิถุนายน 2557

"ผมรู้สึกถึงความอบอุ่นจาก อ.นุศรา และความเป็นกันเองจาก อ.สุกิจมากครับ และเมื่อมาทราบประวัติของ อ.สุกิจ ก็ยิ่งประทับใจมากครับ อ.สุกิจเป็นคนที่ขวนขวาย หาความรู้อยู่ตลอดเวลา และมีหลักการใช้ชีวิตที่ดี ผมจึงขออนุญาตเอาไปใช้นะครับ"

คุณพิพัฒพล พิพัฒน์กุลวุฒิ (กลาส) บริษัท แอปเปิ้ลไลน์ จำกัด

อาจารย์สอนดี ถ่ายทอดได้สนุกสนาน ทำให้การบรรยากาศในการเรียนดี ใส่ใจและให้คำปรึกษาแนะนำแก่ผู้เรียนได้เป็นอย่างดี หลังจากเรียนแล้วก็กล้าพูดมากขึ้น

คุณปานไพลิน โชควิวัฒน (นิว)

"สนุก ตื่นเต้น กับการเรียน ทำให้รู้เทคนิคในการพูด ทำให้มีโอกาสได้ฝึกพูด รู้สึกได้พัฒนาตนเอง ได้ความรู้"

คุณนันท์ทินี นพพิศาลวงศ์ (เอ๋) บริษัท ชิโนพลาสแพ็ก จำกัด

"ทำให้รู้หลักการพูด ขั้นตอนการพูด ทำให้มีความมั่นใจในการพูด วิธีต่างๆ เพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และพัฒนาองค์กรได้"

คุณสุขธัญญาพัชร์ เศวตพัชรกูล (ดา) บริษัท กู๊ด ท๊อปอัพ จำกัด

"การอบรมครั้งนี้ ผมมีความรู้สึกว่าทุกคนไม่ได้ใส่หน้ากาก ดีกว่าการอบรมที่อื่น"

คุณพร้อมพงษ์ รังสรรค์ศิริ (พร้อม) ซีอิ๊วตรากวางดาวทอง

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “ศิลปะการพูดและการพัฒนาบุคลิกภาพ” รุ่นที่ 29
26-28 มิถุนายน 2556

"ประทับใจวิทยากรมาก ท่านเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ และสามารถถ่ายทอดให้แก่ผู้เข้าร่วมอบรมได้อย่างดี เข้าใจง่าย นำไปปฏิบัติและปรับใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน และการทำงานได้จริง"

ณัฐนันท์ ศรีมอย ส.ท.เทศบาลตำบลเวียงชัย

"ได้ประโยชน์มาก ทุกครั้งผมจะไปในนามเทศบาลส่งไป แต่คราวนี้กระผมใช้เงินส่วนตัว และเป็นครั้งแรก ผมมีความประทับใจมาก ผมได้รับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีกว่าเดิมครับ เรื่องศิลปะการพูด ขอบคุณท่านอาจารย์สุกิจ"

ดำรง ประภาสวัต ส.ท.เทศบาลตำบลช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

"3วัน รู้สึกได้ว่าเวลามันผ่านไปเร็วมาก เป็นการอบรมที่สนุก มีความรู้ ได้สาระทุกเวลาของนาทีเลยทีเดียว นอกจากเนื้อหาและการถ่ายทอดที่มีประสิทธิภาพ ของอาจารย์สุกิจแล้ว ผมยังได้มิตรภาพที่ดีและน่าประทับใจของเพื่อนร่วมอบรมรุ่นที่ 29 นี้ทุกคน"

สุเทพ สิทธา

"จากที่กระผมไม่กล้าพูดไมค์ แต่ตอนนี้กระผมกล้าพูดผ่านไมค์แล้ว กระผมขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างมาก"

ณรงค์ ขุนทอง ส.ท.เทศบาลตำบลช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

"อาจารย์มีเทคนิคการสอนที่ทำให้เรากล้าพูด กล้าแสดงออก"

แสงเดือน ศรีสุข บริษัท ดริสเซ่น แอร์คราฟท์ อินทีเรีย ซิสเทมส์ (ไทยแลนด์) จำกัด

"ดิฉันจะนำความรู้จากการฝึกอบรมในครั้งนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ตัวเอง และองค์กรค่ะ"

รวิวรรณ อ่อนศรีประไพ เรือนจำกลางสุรินทร์

"คุ้มค่า คุ้มเวลาจริงๆ ครับ"

วงศกร ณีศะนันท์

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “ศิลปะการพูดต่อหน้าชุมชนและการพัฒนาบุคลิกภาพ” รุ่นที่ 26
18-20 กุมภาพันธ์ 2556

"รู้สึกประทับใจมากเลยค่ะ ถึงแม้ในกรุงเทพฯ จะมีคอร์สอบรมพัฒนาบุคลิกภาพแบบนี้มากมาย แต่ที่เลือกมาอบรมกับศูนย์พัฒนาบุคลากรสุกิจ ศุภกิจเจริญ ไม่ผิดหวังเลยค่ะ มาวันแรกกลัวไมล์มากที่สุด เวลาจะขึ้นเวทีหรือต้องจับไมค์ทุกครั้ง ใจจะสั่น คิดอะไรไม่ออก แต่หลังจากที่ได้อบรมกับอาจารย์สุกิจ ได้รู้ถึงหลักการว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ทำให้อย่างน้อยที่มาอบรมในครั้งนี้ได้ความรู้ติดมือกลับไปด้วย ขอบคุณอาจารย์มากๆ ค่ะ"

คุณพิมลสิริ ศุภเสถียรไชย กรมพัฒนาที่ดิน (จาก กทม.)

"เป็นหลักสูตรที่ดีมากสำหรับทุกๆ ท่าน สามารถนำความรู้ความเข้าใจ เทคนิคต่างๆ จากการอบรม ทำให้ผู้เข้ารับการอบรมจากที่เข้ามาอบรมครั้งแรก ไม่กล้าพูด ไม่กล้าแสดง ขี้อาย พูดแบบเรียบๆ แต่หลังจากที่ผ่านการอบรมแล้ว เปลี่ยนเป็นอีกบุคลิกหนึ่งที่ดีกว่า กล้าพูด ไม่ขี้อาย และกล้าที่จะทำหน้าที่พิธีกรด้วยความมั่นใจ รวมทั้งเป็นวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ ให้ผู้อื่นได้ดี เข้าใจง่ายขึ้น"

คุณปรัชพร เทพจักร์ เทศบาลตำบลเกาะคาแม่ยาว จ.ลำปาง

"รู้สึกภูมิใจ ดีใจ และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้สร้างเกียรติประวัติเล็กๆ ให้กับตัวเอง ด้วยการได้แชมป์โหวตในวันที่ 2 ของการฝึกอบรม และภูมิใจสุดๆ ตรงที่ ผมคือคนพิการคนแรกในประเทศไทย ที่ได้เข้าฝึกอบรมกับศูนย์พัฒนาบุคลากรสุกิจ ศุภกิจเจริญ"

คุณโกมินทร์ มณฑา ดีเจ / นักพากย์ฟุตบอล

"ผมเคยฝันมาหลายปีที่จะมีโอกาสได้มาฝึกพูดกับเขาบ้าง แต่ก็หาโอกาสและเวลาไม่ได้ แต่ก็พยายามหาเวทีให้กับตัวเองและพอพูดได้บ้างแบบมวยวัด ไม่มีหลัก มาครั้งนี้ต้องขอบคุณอาจารย์สุกิจ ที่ทำให้ฝันผมเป็นจริง ผมใช้ค่าใช้จ่ายส่วนตัวทั้งหมด เพราะผมถือว่าเป็นการพัฒนาตนเอง เพื่อนำไปปรับใช้กับงานในอาชีพ เพื่อจะได้ปกป้องคุ้มครองพี่น้องประชาชนที่ยังหลงผิด ให้กลับตัวเป็นพลเมืองดีของสังคมต่อไปครับ"

พ.ต.ท.มณเฑียร แสนเทพ สถานีตำรวจภูธรบ้านไร่

"ได้พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ได้เพื่อน-เครือข่ายมากขึ้น รู้จักการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า"

คุณธิดารัตน์ อินทร์ชัย ศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่ กรมอนามัย

"เป็นการจัดสัมมนาอบรมที่ดีมากๆ ทำให้หลายๆ คนที่มีความกลัว แต่ไม่มีโอกาสแสดงออกได้มีโอกาส ทำให้มีการพัฒนาในด้านความคิด ความกล้า ความแสดงออกได้ดีขึ้นเยอะ ทำให้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีมาก"

คุณจักรี อิ่นแก้ว บริษัท เพอร์เฟคไลฟ์ ยูนิเวิร์ส (2009) จำกัด

"รู้สึกประทับใจที่ได้มาอบรมในครั้งนี้ และจะนำไปพัฒนาต่อไป เพื่อให้มีโอกาสในการกล้าแสดงออกต่อที่ประชุมในทุกระดับได้"

คุณธีรพล เหมือนอินทร์ เทศบาลเมืองตะพานหิน

"เป็นประโยชน์มากในการเรียนรู้การพูดต่อหน้าที่ประชุม ทำให้เข้าใจหลักการ และมารยาทในการเป็นผู้พูดมากขึ้น"

คุณราตรี แสงศรีจันทร์ มูลนิธิพันธกิจพระพร (ไทย)

"อาจารย์พูดได้ประทับใจมาก ให้ความรู้ ให้วิธีคิด ให้แนวทาง"

คุณวงศ์วิจิตร นาคสวัสดิ์ บริษัท เพอร์เฟคไลฟ์ ยูนิเวิร์ส (2009) จำกัด

"ก่อนเข้าร่วมอบรมรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง กลัวมาก ถึงแม้ว่าจะมีประสบการณ์มาก่อน พอได้เรียนจากท่านอาจารย์สุกิจและทีมงาน สามารถที่จะพูดได้อย่างมั่นใจ มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ขอบคุณอาจารย์และทีมงานที่ได้เป็นครูให้ผมในครั้งนี้"

คุณสมชาย มโนปัน มูลนิธิพันธกิจพระพร (ไทย)

"เปิดโลกทัศน์ เปิดมุมมอง เปิดประสบการณ์ สร้างโอกาสให้กับผู้เข้าอบรมทุกคน หลังอบรมเสร็จ รู้สึกมั่นใจ ลดความประหม่า กล้าแสดงออกมาขึ้น ประทับใจมากๆ ค่ะ"

คุณคุณัญญา ปัญญาหล้า หัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์ บริษัท สหโคเจน กรีน จำกัด

"ได้รับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงในตัวเองค่ะ กล้าที่จะแสดงออกและค้นพบว่า ตัวเราเองนั้นมีศักยภาพมากกว่าที่เราเคยรู้มาก่อน"

คุณสุณิสา ใจหนัก ร้านทองเยาวราช กรุงเทพ จ.เชียงราย

"ให้ความรู้อย่างมากในการพัฒนาบุคลิกภาพ และทำให้รู้เทคนิคต่างๆ ในการพูดที่ดี สามารถนำไปใช้ได้จริง ทำให้กล้าพูด กล้าแสดงออกมากขึ้น จากเมื่อก่อนเป็นคนกลัวไมค์ แต่เมื่อเรียนเสร็จแล้ว ทำให้มีความกล้าที่จะจับไมค์พูดให้ผู้อื่นฟัง และจะพัฒนาตัวเองให้เป็นนักพูดที่ดีในอนาคตให้ได้ ขอบคุณมากๆ ครับ"

คุณอาเขต เทพศักดิ์ เจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ บริษัท สหโคเจน กรีน จำกัด

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร "ศิลปะการพูดและการพัฒนาบุคลิกภาพ" รุ่นที่ 21
27-28 พฤศจิกายน 2553

"หนูมีความมั่นใจมากขึ้น จากก่อนๆ ที่ต้องกังวลเรื่องการพูดตลอด ว่าจะดีหรือไม่ดี ขอบคุณอาจารย์สุกิจมากๆ ที่ช่วยให้หนูรู้สึกมั่นใจขึ้น"

พิมพ์นิภา วัฒนากล้า (ลิซ่า)

"ผู้ดำนินรายการมีความเป็นมิตรดีมาก ถ้ามีโอกาสจะชักชวนเพื่อนๆ ลูกหลานมาอบรมอีกครั้งหนึ่ง"

สุทัศน์ ใจมา (ทัด)

"เป็นการจัดสัมมนาที่แปลกใหม่ สร้างความมั่นใจในการพูด คิด สนุกมากค่ะ วิทยากรดำเนินรายการได้ดีเยี่ยม ไม่ทำให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาเกร็งหรือกลัว นำไปใช้ประโยชน์ในการทำงานได้ดีมากค่ะ"

พัชรีย์ บารมี (อ๋อย)

"ได้รับความสนุกสนาน และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ท่านอาจารย์สุกิจและทีมงานเป็นกันเองดี ประทับใจมากค่ะ"

วรนาฎ สิทธิฤทธิ์

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร "ศิลปะการพูดต่อหน้าชุมชนและการพัฒนาบุคลิกภาพ" รุ่นที่ 20
18-19 กันยายน 2553

"หนูรู้สึกว่าการสัมมนาครั้งนี้ปรับปรุงทักษะการพูดของหนูไปมาก โดยเฉพาะลำดับการพูด เหมือนมันซึมซับเข้าไปในสายเลือดหนูแล้ว ประสบการณ์ครั้งนี้อาจเป็นเพียง ระยะเวลา 2 วันที่สั้นๆ แต่จะจำมันไปนานๆ เพื่อต่อยอดชีวิตให้ไปถึงที่สุด ขอบพระคุณอาจารย์สุกิจค่ะ"

พิมพ์นิภา วัฒนากล้า(ลิซ่า)

"รู้สึกชอบในการจัดรูปแบบ มั่นใจหลักการพูดมากขึ้นทุกครั้ง ทำให้เราเห็นถึงข้อบกพร่องของตนเอง และเห็นหนทางแก้ไขที่ถูกวิธี อาจารย์อธิบายได้กระจ่างและเป็นข้อๆ ง่ายต่อการเข้าใจค่ะ"

ลัทธพร อินต๊ะแก้ว

"รู้สึกดีมากๆ ได้ความสนุก มีหลายอย่างให้ฝึกฝน"

ชลิดา ยศจักรศรี

"ได้ความรู้เกี่ยวกับการพูดแบบสากล และเป็นการฝึกไหวพริบให้มีความฉับไวมากขึ้น"

ปณิดา เชิดจารีวัฒนานันท์

"ได้รับความรู้จากการปฏิบัติจริง สามารถนำไปพัฒนาเกี่ยวกับการพูดในที่ชุมชน และการพัฒนาบุคลิกภาพให้ดียิ่งขึ้น"

สวัสดิ์ คำมี

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร "ศิลปะการพูดและการพัฒนาบุคลิกภาพ" รุ่นที่ 19
7-8 สิงหาคม 2553

"รู้สึกเป็นการจุดประกายให้ผมมากที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ เพราะว่าตัวผมเองเป็นคนเรียบง่าย คือขี้อายอยู่บ้าง เมื่อปลดปล่อยแล้ว รู้ว่าเรายังมีค่าขึ้นอีกเยอะ"

ชูวิทย์ เมฆแสน

"ดีมากครับ รู้สึกประทับใจมากครับ และอยากจะของคุณอาจารย์สุกิจมากครับ ที่ให้ประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้ และอยากบอกว่าวันนี้ได้ความรู้ในด้านต่างๆ เยอะมากเลยครับ"

ศิรวัจน์ วีระพงศ์กมล

"บรรยากาศการอบรม จะมีความรู้สึกสบายๆ แต่ได้เนื้อหาและมุมมอง ที่สะท้อนความรู้สึกจริง นับว่าได้ประโยชน์มาก"

อรรถพล สมิทธิเวทย์วงศ์

"ได้เรียนรู้หลักการพูดที่ถูกต้อง และสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างแท้จริง ผมจะพัฒนาการพูดได้ดียิ่งๆ ขึ้นไป จนมีชื่อเสียงน้องๆ อาจารย์สุกิจ"

ชัยณรงค์ พจนานุวัตร

"ประทับใจวิทยากรและทีมงาน ทำให้เกิดความหวังที่จะพูดจากที่ไม่ค่อยอยากจะพูดมาก่อน"

ฉวีวรรณ ทะรินทร์

"ประทับใจการทำงานของทีมงาน และผู้เข้าอบรมเกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น อบอุ่น เป็นกันเอง"

จิรประภา มีเจริญ

"รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวเอง มีความกล้ามากขึ้น รู้หลักการฝึกที่ถูกต้อง บรรยากาศดีมาก ผ่อนคลาย ไม่เครียด เป็นกันเอง ประทับใจการอบรมครั้งนี้มาก ทั้งวิทยากร ผู้ช่วย และเพื่อนร่วมอบรม ขอบคุณมากครับ"

เกียรติยศ เงินเขา

"ช่วงเวลาสั้นๆ ที่ได้แบ่งปันความคิดให้กันและกัน เหมือนการเรียนรู้ที่ทำให้ตัวเองปรับปรุงในส่วนที่ขาดไป แล้วเติมให้เต็ม"

พระณัฐวุฒิ วรเมโฆ

"ถือว่าเป็นการอบรมสัมมนาที่ประทับใจ โดยเฉพาะความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ ของอาจารย์สุกิจ เห็นการพัฒนาของตัวเองดีขึ้น มีการจัดลำดับ สรุปให้ประทับใจ สามารถนำไปใช้ในหน่วยงาน พัฒนาองค์กรและตนเองให้ดีขึ้นแน่นอน"

สมชาติ วัฒนากล้า

"เป็นความรู้สึกที่มาจากก้นบึ้งของหัวใจ ว่าเป็นการอบรมที่ดีที่สุด เพราะเป็นการสร้างคนให้เป็นคนที่มีประโยชน์กับตัวเอง และสังคมเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นการอบรมสั้นๆ ก็ตาม ขอบคุณมากๆ"

กรีทอง จันทร์คำ

ความคิดเห็นของผู้เข้าอบรม หลักสูตร “ศิลปะการพูดต่อหน้าชุมชนและการพัฒนาบุคลิกภาพ”
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1
11- 13 กรกฎาคม 2556 ณ ภูผาผึ้งรีสอร์ท อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

"ได้รับความรู้จากอาจารย์ตรงกับหลักสูตรมากที่สุด ขอบคุณมากที่ตั้งใจทุ่มเทเวลาในครั้งนี้ และจะนำประโยชน์ที่ได้รับไปใช้ให้มากที่สุด โอกาสต่อไปคงจะได้รับความอนุเคราะห์จากท่านอีก"

พิมพ์ใจ กองช่าง ผู้อำนวยการหน่วยตรวจสอบภายใน

"คิดไม่ผิดที่ตั้งใจขอเข้าร่วมอบรมในครั้งนี้ ประทับใจวิทยากร พูด บรรยาย กับผู้เข้าอบรมให้เข้าใจง่าย เหมาะกับพื้นฐานของผู้เข้ารับการอบรม"

สงวนศรี วงศ์คช ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการศึกษาเอกชน

"สามารถนำไปใช้ในชีวิตและการทำงานได้ดีเยี่ยม วิทยากรทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ทุกคนรู้สึกไม่เครียด หรือเบื่อหน่ายต่อการอบรม"

สวัสดิ์ สว่างอารมย์ นักวิชาการตรวจสอบภายในชำนาญการ

"ประทับใจมาก ไม่เคยคิดว่าเราจะทำได้ ขอบคุณท่านวิทยากรที่มีเทคนิคมาสอน ให้เราได้รับความรู้ และกล้าที่จะพูด กล้าแสดงออก ขอบคุณด้วยความจริงใจ"

ปรีชา มีใย นายช่างปูน ระดับ ช3

"สนุกค่ะ เป็นความสนุกที่เกิดจากการได้เห็น ได้รู้เทคนิคต่างๆ ของการพูด ได้เปิดโลกทัศน์ มุมมองวิธีการพูดที่มีเสน่ห์น่าดึงดูดจากหลายๆ คน ขอบคุณค่ะ"

ปอวัลย์ ปานสังข์ นักวิชาการศึกษาปฏิบัติการ

"วิทยากรให้ความรู้ได้ดีมาก สามารถกำหนดเวลา (ควบคุมเวลาได้ดีและเหมาะสม) ทำให้ผู้เข้ารับการอบรมรู้สึกเป็นกันเอง ฟังแล้วไม่ง่วงนอน ได้ความรู้และประสบการณ์ดี สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้กับหน้าที่การงาน"

สุทิศา วงษ์ประเสริฐ นักวิชาการศึกษาชำนาญการ

"บรรยากาศดี ได้ฝึกพูด ปฏิบัติจริง วิทยากรให้ความรู้ และประสบการณ์พูดได้ดี สนุกดีค่ะ ตื่นเต้นเวลาจะออกไปพูดต่อหน้าชุมชน งานเลี้ยงเป็นสถานการณ์จำลองทุกคนมุ่งมั่นมาก วิทยากรเป็นกันเอง ไม่เครียด ขอบคุณ"

สุนิศา รักแผน นักวิชาการศึกษาชำนาญการ

"ความประทับใจในการจัดอบรมครั้งนี้ รายละเอียดและเนื้อหาไม่น่าเบื่อ สนุกกับการเรียนรู้ กล้าแสดงออก การพูด น้ำเสียง ลีลา และลำดับการพูด"

นิตย์รดี อิศรางกูร ณ อยุธยา นักวิชาการศึกษาชำนาญการ

"รู้สึกประทับใจและดีใจเป็นอย่างมาก ที่ท่านวิทยากรและผู้ช่วย ทำให้มีความกล้าพูด กล้าแสดงออกที่เป็นระบบมากขึ้น ต่อไปวันข้างหน้าจะไม่กลัวไมค์อีกแล้วค่ะ"

วิชชุนัย ชุมคช นักวิชาการศึกษาชำนาญการ

"รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เข้ารับการอบรม ครั้งนี้ เพราะทำให้ดิฉันได้พัฒนาตนเอง และจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป"

นันทนา แสงจันทร์ นักวิชาการเงินและบัญชี

"วิทยากรเก่ง บุคลิกดี เป็นกันเองกับทุกคนและมีความเป็นกลาง รูปแบบการจัดไม่เครียด"

ศิริญญา แก้วเงินลาด นักวิชาการพัสดุชำนาญการ